Blog Công thức Đồ uống

Công thức pha chế hoa Atiso đỏ và công dụng của loại hoa Bụt giấm

Công dụng của Hoa Atiso đỏ hay còn gọi là hoa Bụt giấm

Hoa Atiso đỏ hay còn gọi là hoa bụt giấm. hoa có nguồn gốc ở Tây Phi. Atisô có thể cao đến 1,5 – 2m, lá dài từ 50 – 80cm, du nhập vào Việt Nam đầu thế kỷ 20, được trồng ở Sa Pa, Tam Đảo, và nhiều nhất là ở Đà Lạt. Hoa atiso đỏ rất giàu dinh dưỡng, thành phần chứa các axit và protein, vitamin C cùng những chất có tính kháng sinh khác. Hạt atiso đỏ chứa 7,6% nước, 22,3% dầu, 24% protein, 13,5% chất xơ và 7% chất khoáng.

Hoa atiso đỏ

Đây là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người, hoa Atiso đỏ có chứa một số chất kháng sinh  có tác dụng trị ho (đài hoa chưng với đường phèn, mật ong lấy uống vài lần/ ngày), viêm phế quản, lợi tiểu, giải nhiệt, làm mát gan, giải độc gan,  kháng khuẩn, nhuận tràng, tốt cho tiêu hoá, dùng được cho người lớn và trẻ nhỏ. Có rất nhiều cách sử dụng hoa atiso, hoa Atiso đỏ thường làm mứt, ngâm đường làm siro, ngâm rượu( Gọi là rượu Hồng hoa)

Hoa Atiso đỏ

Hoa bụt giấm

Cách làm mứt và chế biến siro

  1. Nguyên liệu:
  • 1 ký Atiso
  • 800gr đường phèn
  • Hủ thuỷ tinh sạch
  1. Cách làm
  • Hoa atiso đỏ mua về tách riêng đài hoa để ngâm siro, còn hạt ở trong đem phơi khô thì có thể nấu nước uống như uống trà.
  • khi ngâm siro, tỉ lệ đường và hoa là 1:0,8 (tức 1kg hoa ngâm với 0.8kg đường). Ban đầu rải một lớp đường dưới đáy bình, trải lên đó một lớp hoa, rồi lại một lớp đường, cứ như vậy cho đến hết và phủ trên cùng là một lớp đường. Sau đó lấy vỉ ép chặt xuống để hoa không bị trồi lên trên, gây mốc.
  • Hoa atiso rất dễ ngót, chỉ ngâm qua một đêm là chúng đã ngót còn một nửa.

Sau khi tan hết đường cho lên bếp nấu cho sôi để cho atiso sử dụng được lâu hơn, Lúc này bạn vớt xác hoa ra để ráo, ngào với đường làm mứt ăn dần. Nước màu đỏ tươi có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Mỗi khi dùng pha thêm nước lọc thành nước uống thanh nhiệt, mát gan có hương vị rất thơm ngon.

Hoa Atiso đỏ

Hoa Atiso đỏ Hoa Atiso đỏ

Cách pha siro đỏ để uống.

Cho 1 siro – 1 nước lọc thêm ít hạt chia vài giọt chanh hoặc tắt và cho đá để thưởng thức . Bạn có thể Mix thêm hạt chia , sữa đặc và sữa chua rất ngon và lạ miệng nhé.


Hoa Atiso đỏ  Hoa Atiso đỏ

Leave a Reply

Instagram

Hoa Atiso đỏ
Công thức pha chế hoa Atiso đỏ và công dụng của loại hoa Bụt giấm

Nội dung bài viết1 Công dụng của Hoa Atiso đỏ hay...

Làm bánh Flan ngon kiểu Pháp – Một món ăn đầy tinh tế và cách làm đơn giản

Loại bánh này có rất nhiều cách làm với các thành...