Lưới địa kỹ thuật 1 trục – ứng dụng và giải pháp

Lưới địa kỹ thuật 1 trục - ứng dụng và giải pháp

Lưới địa kỹ thuật 1 trục là một dạng lưới được sử dụng trong xây dựng và công trình dân dụng để cố định đất và gia cố các kết cấu. Lưới địa kỹ thuật 1 trục là một hệ thống các sợi nhựa với độ bền cao được xếp chồng lên nhau theo hướng ngang để tạo thành lớp lưới. Các sợi nhựa này được uốn cong thành dạng sóng có khoảng cách giữa các sóng gần như bằng nhau.

Một số lưới địa kỹ thuật một trục thông dụng

Lưới địa kỹ thuật 1 trục - ứng dụng và giải pháp

Trong xây dựng và công trình dân dụng, có một số loại lưới địa kỹ thuật 1 trục được sử dụng phổ biến như sau:

Lưới địa kỹ thuật 1 trục PP

Lưới địa kỹ thuật PP một trục là sản phẩm lưới địa kỹ thuật được làm từ Polypropylene, thông qua quá trình ép, đùn và đục lỗ để tạo thành tấm lưới theo hình dạng đã được thiết kế trước. Sau đó, lưới cuộn lại thành từng cuộn. Lưới này có đặc tính chịu kéo một phương cao, ổn định dưới tác động sinh hóa tự nhiên và chịu mài mòn do sỏi đá tác động cao.

Lưới địa kỹ thuật 1 trục - ứng dụng và giải pháp

Lưới địa kỹ thuật 1 trục PE

Lưới địa kỹ thuật 1 trục PE là loại lưới địa kỹ thuật được sản xuất từ polyethylene (PE) – một loại nhựa có tính linh hoạt cao và độ bền tốt. Lưới địa kỹ thuật 1 trục PE thường được sử dụng để gia cố các mặt đất yếu và chống thấm nước.

Lưới địa kỹ thuật 1 trục - ứng dụng và giải pháp

Lưới Địa Kỹ Thuật 1 trục HDPE

Sản phẩm lưới đáp ứng tiêu chuẩn HDPE có cấu trúc được tạo thành từ nguyên liệu HDPE và được sản xuất thông qua quá trình ép, đặt lỗ theo cấu trúc được lập trình trước khi kéo dài theo phương dọc.

ĐỌC THÊM >>   Ngành Xây Dựng Cầu Đường Tầm Quan Trọng Và Những Thách Thức

Lưới địa kỹ thuật 1 trục - ứng dụng và giải pháp

Quá trình này tạo ra một mật độ cao có trạng thái thẳng đứng được phân bố điều chỉnh trong cấu trúc hình bầu dục và có độ chịu kéo cao và độ co giãn rộng từ 2% đến 5%.

Khi lực tác động lên mặt đường, lực sẽ được khuyết tán (truyền tải) ra phạm vi lớn thông qua hệ thống dây chuyền của lưới đáp ứng tiêu chuẩn HDPE này. Lưới đáp ứng tiêu chuẩn HDPE này có độ chịu kéo cao.

Ứng dụng lưới địa kỹ thuật một 1 trục

Các công trình tường chắn sử dụng lưới 1 trục có thể có vòng đời lên đến 120 năm ở các địa điểm bạn vùng. Quá trình thi công đơn giản và không cần nhiều thiết bị thi công nặng giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Sử dụng vật liệu tại địa phương và vật liệu đẹp sẵn có giúp giảm chi phí thi công và đầu tư cho dự án (từ 40% so với giải pháp tường bê tông cốt thép).

Lưới địa kỹ thuật 1 trục - ứng dụng và giải pháp

Lưới địa kỹ thuật 1 trục được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của xây dựng và công trình dân dụng. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của lưới địa kỹ thuật 1 trục:

Giải pháp tường chắn có cốt

Lưới địa kỹ thuật 1 trục thường được sử dụng để gia cố các tường chắn có cốt, giúp tăng độ bền và tuổi thọ của tường chắn. Lưới địa kỹ thuật 1 trục thường được lắp đặt sau khi tường chắn đã được xây dựng.

Giải pháp gia cố mái dốc

Lưới địa kỹ thuật 1 trục cũng được sử dụng để gia cố các mái dốc. Khi sử dụng lưới địa kỹ thuật 1 trục để gia cố mái dốc, nó sẽ giúp tăng độ bền và tuổi thọ của mái dốc, đồng thời hạn chế sự di chuyển của đất và các vật liệu khác.

Lưới địa kỹ thuật 1 trục Định nghĩa, ứng dụng và giải pháp

Để nâng cao khả năng ổn định của công trình đất có cốt gia cường, đã được sử dụng lưới địa kỹ thuật một trục để gia cố mái dốc, giúp chịu được sức kéo theo các hướng khác nhau thông qua sức neo bám giữa đất và vật liệu. Việc sử dụng loại công trình này sẽ làm tăng khả năng chống sứt và cắt của đất và do đó tăng tính ổn định tổng thể trong quá trình sử dụng.

ĐỌC THÊM >>   Đà Lạt - Điểm đến lý tưởng nên đến 1 lần trong đời

Lưới địa kỹ thuật 1 trục Định nghĩa, ứng dụng và giải pháp

Để cải thiện khả năng chịu tải của lưới địa kỹ thuật một trục, có thể dùng cọc hoặc gấp vuông hoặc cuộn mép lưới địa để neo. Việc neo sẽ hiệu quả hơn nếu nó được thực hiện bên ngoài vùng cung trượt tròn nguy hiểm. Để tăng ma sát giữa đất và lưới địa kỹ thuật, có thể tạo các nốt sần và chi tiết kết nối lưới địa chồng lên nhau trên bề mặt lưới địa.

Lưới địa kỹ thuật 1 trục - ứng dụng và giải pháp

Nếu không sử dụng bề mặt cứng như tấm panel bê tông hoặc gạch block, thi công mái taluy với độ dốc lớn có thể được thực hiện dễ dàng bằng cách sử dụng lưới địa kỹ thuật một trục và bao tải đất. Kỹ thuật bó uốn đơn giản được sử dụng để gia cố mái taluy và lưới địa kỹ thuật một trục cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ quá trình lu lèn và ổn định bề mặt.

Một giải pháp kỹ thuật hiệu quả để gia cố taluy là sử dụng lưới địa kỹ thuật một trục, mang lại lợi ích kinh tế lớn. Bên cạnh đó, việc phủ bề mặt mái taluy bằng cỏ hoặc thực vật địa phương tạo ra tính thẩm mỹ cao và thân thiện với môi trường.

Lưới địa kỹ thuật 1 trục - ứng dụng và giải pháp

Giải pháp gia cố bờ, kè sông, kè biển

Lưới địa kỹ thuật 1 trục cũng được sử dụng để gia cố các bờ, kè sông, kè biển, giúp giảm thiểu sự xói mòn do lũ lụt, sóng biển và các yếu tố khác gây ra. Thông thường, lưới địa kỹ thuật 1 trục được lắp đặt bên trong các bờ, kè để tạo ra một màng chắn chống thấm nước và chịu được lực ép từ đất và nước.

Lưới địa kỹ thuật 1 trục - ứng dụng và giải pháp

Giải pháp lưới địa kỹ thuật 1 trục Tensar

Lưới địa kỹ thuật 1 trục - ứng dụng và giải pháp

Tensar là một trong những nhà sản xuất hàng đầu của lưới địa kỹ thuật 1 trục. Tensar đã cho ra đời loại lưới địa kỹ thuật 1 trục đặc biệt, được gọi là Tensar TriAx. Lưới địa kỹ thuật 1 trục Tensar TriAx có thiết kế tối ưu hóa, giúp tăng cường độ bền của lưới và cải thiện hiệu suất của công trình xây dựng.

ĐỌC THÊM >>   Những Mẫu Nhà Biệt Thự 2 Tầng Đẹp - Tư Vấn Thiết Kế và Xây Dựng

Lưới địa kỹ thuật Tensar RE 500

Lưới địa kỹ thuật 1 trục - ứng dụng và giải pháp

Lưới địa kỹ thuật Tensar RE 500 là một loại lưới địa kỹ thuật cao cấp, được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng và công trình giao thông. Lưới địa kỹ thuật Tensar RE 500 có độ bền cao và khả năng chịu lực tốt, giúp gia cố và cải thiện độ bền của các công trình xây dựng.

Ưu điểm lưới địa kỹ thuật địa 1 trục.

Lưới địa kỹ thuật có thể giúp tăng khả năng chịu lực của nền đất vượt trội hơn so với các vật liệu gia cường truyền thống, bởi vì chúng có sức chịu kéo lớn từ 100-200 Mpa và không thua kém các thanh kim loại.

Lưới địa kỹ thuật 1 trục - ứng dụng và giải pháp

Ngoài ra, lưới địa kỹ thuật có tính cài chặt với vật liệu chung quanh, tạo nên một lớp móng vững chắc, đặc biệt là trong việc chống lại sự trượt của đất đắp và làm đê đập, tường chắn đất. Lưới cũng có tính đa năng, thích hợp với hầu hết các loại đất và đá, dễ thi công mà không cần máy móc, giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực và chi phí đào đắp trong quá trình thi công.

Lưới địa kỹ thuật 1 trục - ứng dụng và giải pháp

Ngoài ra, lưới địa kỹ thuật có khả năng liên kết chặt chẽ với các vật liệu xung quanh để tạo ra một lớp nền vững chắc, đặc biệt là khi phải ngăn sự trượt của đất đắp hoặc trong việc xây dựng cống đập hoặc tường chắn đất. Lưới này còn có thể được sử dụng rộng rãi trên nhiều loại đất và đá, dễ dàng thi công mà không cần sử dụng máy móc, giúp tiết kiệm thời gian, nhân công và chi phí đào đắp trong quá trình xây dựng.

Lưới địa kỹ thuật 1 trục - ứng dụng và giải pháp

Kết luận

Như vậy, từ những thông tin trong bài viết, chúng ta đã hiểu rõ hơn về lưới địa kỹ thuật 1 trục, các loại lưới địa kỹ thuật một trục thông dụng, ứng dụng của lưới địa kỹ thuật 1 trục và giải pháp lưới địa kỹ thuật 1 trục Tensar. Sử dụng lưới địa kỹ thuật 1 trục là một giải pháp hiệu quả trong việc cố định đất và gia cố các kết cấu trong xây dựng và công trình dân dụng.

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Bình luận

Bếp nhà tôi
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart