8 loại bánh Flan và Cách làm bánh Flan tại nhà đơn giản nhất

Giới thiệu

Chào bạn đến với trang thông tin ẩm thực Bếp nhà tôi. Nơi không gian chia sẽ những niềm đam mê làm bánh, nấu nướng và pha chế. Chắc hẳn bạn tìm kiếm cho mình một công thức làm bánh Flan tại nhà đơn giản và dễ thực hiện nhất. Bếp Nhà Tôi đã đúc kết những cách làm, cũng như công thức và cách làm bánh Flan tại nhà bạn với các nguyên liệu và công cụ sẳn có trong gian bếp của bạn.

Thảo chỉ giới thiệu một cách làm đơn giản nhất, nhưng trong bài viết có giới thiệu đến luôn cho bạn 10 loại bánh Flan mọi người thường làm nhất, trong đó có một vài loại bánh Flan dễ làm nhất, bánh Flan có lợi cho sức khỏe nhất. Đặc biệt có loại bánh Flan dành cho trẻ nhỏ.

Cách làm bánh Flan tại nhà đơn giản nhất dễ làm, do đó bạn có thể bắt gặp rất nhiều những “biến tấu” mà các chị em phụ nữ đầu bếp đã sáng tạo ra muôn vàn hương vị cũng như muôn vàn sự kết hợp với các gia vị khác tạo nên một loại bánh Flan rất riêng cho mình.

Cách làm bánh Flan

Một sự kết hợp độc đáo mà Bếp nhà tôi thực hiện làm bánh Flan tại nhà, đó là kết hợp gia vị “vàng đỏ” Nhụy hoa nghệ tây Saffron Bahraman được nhập khẩu từ Iran do công ty Tây Á độc quyền phân phối.

Cũng không làm mất nhiều thời gian của bạn nữa, sau đây Thảo xin giới thiệu sơ qua về Bánh Flan cũng như cách làm bánh Flan đơn giản nhất tại nhà. Những phần chi tiết và những biến tấu của loại bánh này có thể thiếu trong bài viết, nhưng Bếp sẽ cố gắng cập nhật đầy đủ hơn sau này.back to menu ↑ back to menu ↑

Bánh Flan là gì ?

Xuất xứ bánh Flan

Bánh Flan thực ra nó không có nhiều thành phần phức tạp cấu thành nên nó trong cách làm. Đơn giản nó chỉ là một hỗn hợp được tạo thành từ Trứng, Sữa, Đường và Vani thơm. Đường được thắng lên thành một hỗn hợp cùng với Vani thơm đó gọi là Caramen.

Theo Wiki tiếng Việt, Bánh Flan cho rằng có xuất xứ từ nền Ẩm thực Châu Âu, nhưng Châu Âu cụ thể là nước nào ? Cũng không rõ lắm, chỉ một vài thông tin mơ hồ về nó bằng Tiếng Pháp. Nhưng tài liệu Wiki tiếng Anh cho rằng bánh Flan là một biến thể, hoặc một sự giao thoa giữa hai nền ẩm thực Mỹ La tin và Châu Âu, Cụ thể là Peru và Pháp.

Cách làm bánh Flan

Bánh Flan tại nhà do Thảo thực hiện

Trứng là thành phần chính trong công thức làm bánh Flan, do đó từ thời Cổ đại chúng được sử dụng rất nhiều bởi người Phoenicia, Hy Lạp và La Mã. Người ta tin rằng việc tiêu thụ trứng nhiều sẽ cải thiện được các chứng bệnh về Gan và Thận. Qua thời gian sử dụng lâu dài, người  ta thấy trứng giúp tăng khả năng sinh sản và cải thiện sinh lý.

ĐỌC THÊM >>   Đường cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ Tổng quan, lịch sử và triển vọng

Người ta dùng trứng và sữa để hòa lẩn thành một hỗn hợp đó gọi là sữa đông. Món tráng miệng này được thực hiện nhiều trong mùa Chay của người Cổ đại bởi lúc đó các thực phẩm từ thịt khác đều bị cấm rất nhiều. Do đó một vài thông tin kiểm chứng trên cũng có thể tạm kết rằng, những công thức làm bánh Flan hiện đại bắt nguồn từ thời đó.

Du nhập vào Việt Nam

Nền ẩm thực giữa 03 Miền ở Việt Nam tuy có nhiều khác biệt, nét chung nhất ở chúng ta là mang nặng bản sắc dùng nhiều gia vị, không riêng gì ở Việt Nam, mà hầu như các nước Đông Nam Á, trong đó Việt Nam ở vùng khí hậu Nhiệt đới, gia vị càng đậm chất trong nền ẩm thực nước nhà.

Bánh Flan hay còn gọi là bánh Lăn, nó là một loại tráng miệng mới, du nhập vào Việt Nam lúc nào thì không có tài liệu nào ghi nhận cụ thể, chỉ nói chung chung là cách nay hơn 10 năm. Nhưng nếu nói như thế thì không chính xác, nếu cách nay hơn 10 năm thì từ khoảng năm 2008 đến nay? Hoàn toàn không chính xác.

Thử điểm lại nguồn gốc của bánh Flan là một sự giao thao giữa hai nền Ẩm thực Pháp và Peru mang đậm chất Latin “Flan là một biến thể của Mỹ Latinh của crème caramel .”. Cho nên ta có thể khẳng định bánh Flan phải vào Việt Nam từ thời thuộc Pháp. Có thể là bắt đầu từ những năm 188x cho đến nay, đã là hàng trăm năm.

Những biến cố chính trị và thời gian Hòa bình của người Việt Nam là rất ít so với lịch sử hình thành của nó, Bánh Flan này có thể là một món tráng miệng cho các tầng lớp Trung lưu, tầng lớp giàu có thời bấy giờ. Có thể chúng mới chỉ xuất hiện mới chưa đầy 20 năm trở lại đây, đo đó trong những tài liệu Ẩm thực ghi nhận không cụ thể.back to menu ↑ back to menu ↑

Có bao nhiêu loại bánh Flan

Cách làm bánh Flan tại nhà

Bánh Flan sau khi hấp chín

Những loại Bánh Flan mà Thảo liệt kê sau đây, bao gồm những thông tin về tên gọi và những Đầu bếp “trứ danh” sáng tạo ra. Sự biến tấu về cách làm bánh Flan tại nhà này được chia sẽ rất nhiều trong các bài viết cũng như video được xuất bản trên mạng.

Riêng trong Blog Bếp Nhà Tôi của Thảo chỉ chia sẻ cách làm và công thức đơn giản nhất trong bài viết này. Cách làm bánh Flan tại nhà không phải là một công thức cứng nhắc như bạn thấy. Mà bạn có thể “biến tấu” chúng thành một phong cách rất riêng cho mình. Tuy vậy chúng vẫn phải có những nguyên tắc không phá vỡ. Đó là pha chế đúng tỷ lệ trứng + Sữa và Vani thắng đường Caramen.

Mỗi sự kết hợp với các gia vị ngoài các nguyên liệu sẳn có, bạn có thể dùng thêm như Nhụy hoa nghệ tây Saffron nguyên chất, hoặc tinh cầu của cây Atiso đỏ, hoặc là Cafe, Chocolate. Như những loại bánh Flan mà bạn bắt gặp giới thiệu dưới đây.

Những loại bánh Flan này, Bếp nhà tôi sẽ thực hiện và sẽ có những bài viết được xuất bản tiếp theo trong thời gian sớm nhất. Nếu bạn quan tâm hãy đăng ký theo dõi Blog bằng cách để lại một Email, Bếp nhà tôi sẽ bảo mật thông tin cá nhân của bạn, email chỉ để tự động gửi bài viết khi được xuất bản.

8 loại bánh Flan thông dụng nhất

 1. Bánh Flan làm từ trái bơ
 2. Bánh Flan làm từ Caramen trà xanh
 3. Bánh Flan làm từ trái Bí đỏ
 4. Bánh Flan kết hợp Rau câu
 5. Bánh Flan socola
 6. Bánh Flan cafe
 7. Bánh Flan làm từ nước cốt dừa
 8. Bánh Flan trà sữa và hạt trân châu.

4 loại bánh Flan dễ làm nhất

 1. Bánh Flan sữa tươi và sữa đặc có đường (bánh Lăn thông thường)
 2. Bánh Flan trái dừa
 3. Bánh Flan cafe
 4. Bánh Flan Chocola

2 loại bánh Flan tốt cho sức khỏe nhất

 1. Bánh Flan Nhụy hoa nghệ tây Saffron
 2. Bánh Flan tinh dầu Atiso đỏ
 3. Bánh Flan mật ong.
back to menu ↑ back to menu ↑
ĐỌC THÊM >>   Tất tần tật về cầu đường - Tác động và lợi ích của công trình giao thông quan trọng

Cách làm bánh Flan tại nhà đơn giản nhất

Công thức làm bánh Flan truyền thống

Nguyễn Thị Thu Thảo

Nguyễn Thu Thảo
Hướng dẫn làm bánh Flan tại nhà đơn giản
Prep Time 5 minutes
Cook Time 30 minutes
30 Phút 5 minutes
Total Time 30 minutes
Course Dessert
Cuisine French
Servings 5 Người
Calories 130 kcal

Equipment

 • Bánh Flan Truyền thống
 • Bánh Flan vị cafe
 • Bánh Flan trái dừa

Ingredients
  

 • 10 Quả Trứng gà Nguyên lòng đỏ + Trắng
 • 05 Quả Trứng gà Chỉ lòng đỏ
 • 01 Hộp Sữa Đặc 380 ml
 • 300 Gr Đường cát Đường Trắng
 • 02 Ống Vani thơm
 • 25 Cái Khuôn nhựa làm bánh

Instructions
 

 • Làm caramel: cho 300gr đường  + nước lọc
  đun trên lửa cho đến khi chuyển sang màu cánh dán là được, sau đó cho đường
  caramel ra khuôn.
 • Hổn hợp trứng sữa:
  cho 10 trứng nguyên + 5 trứng đỏ đánh đều
  Sữa tươi nấu ấm sau đó cho sữa đặc vào hòa quyện với nhau
  Cho sữa từ từ vào hỗn hợp trứng đánh đều
  Cho 1 ống va ni vào cho thơm
  Sau khi hòa quyện chung ta lược qua rây 1 lần cho lọc bớt cặn trong hổn hợp
  Hấp bánh
  Cho hổn hợp trứng vào khuôn, cho vào nồi nước đã nấu sôi hấp khoảng 45 phút là bánh chin, dùng tăm để thử, nếu tăm sạch là bánh chin
  Trong thời gian hấp bánh cứ 10 phút mở nắp ra cho hơi nước không làm rỗ mặt bánh
  Bánh dùng lạnh ngon hơn
  Bánh có thể dùng 3 -5 ngày là ngon nhất
  Cách làm bánh Flan tại nhà

Video

Notes

Vấn đề gặp phải trong cách làm bánh Flan tại nhà, như bánh có mùi tanh đậm, thông thường mùi tanh là do trứng gây nên vì bạn bỏ nhiều lòng trắng có trong trứng. Tỷ lệ lòng trắng trong trứng và lòng đỏ là 7:3 ví dụ như bạn có 10 trứng làm hỗn hợp thì bạn lấy 7 lòng đỏ trứng, và bỏ đi 03 lòng trắng của trứng
Keyword Cách làm bánh Flan

[wps_shadow style=”horizontal”]Bạn có thể in công thức trên ra giấy để tiện cho việc thực hành của mình[/wps_shadow]

Cách làm bánh Flan tại nhà được thực hiện bởi Bếp của Thảo hôm nay như đã giới thiệu ở bên trên. Hỗn hợp bánh Flan là một loại bánh vô cùng đặc biệt là một món tráng miệng thanh lịch và tuyệt hảo được biết đến trên toàn thế giới. Crème caramel là một món tráng miệng kiểu Pháp.

Công thức chỉ đòi hỏi một vài nguyên liệu rất đơn giản, Với thành phần chính là trứng gà, kem sữa và đường bánh flan có vị béo từ sữa và thơm nhẹ mùi trứng. Trứng gà rất có lợi cho cơ thể, ăn nhiều trứng gà là không tốt nhưng trong một hũ, một cái bánh flan thì chỉ khoảng 1/5 quả trứng thôi. Sữa thì có nhiều lợi ích cho sức khỏe, Từ hai đến ba cái bánh flan tương đương một ly sữa nóng, cung cấp đủ những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Nay bếp nhà tôi sẽ chia sẽ đến các bạn công thức và cách làm bánh Flan tại nhà đến từ Pháp nhé. Công thức này mình làm ra khoảng 60 cái bánh flan, các bạn có thể gia giảm tuỳ khẩu phần của mình. Như đã giới thiệu ở những phần trước. Công thức cách làm bánh Flan tại nhà đơn giản nhất, bạn có thể tận dụng những nguyên liệu, hương liệu mà bạn có ngay trong căn bếp, những gia vị sau vườn nhà bạn hoặc những gì mà bạn thích.

Có thể bạn sẽ thêm vào trong hỗn hợp đó để có những sắc thái phong vị riêng cho mình. Ví dụ bạn có thể thêm một ít Chocola, trộn vào thêm một ít trân châu, hoặc có thể bạn thêm vào hỗn hợp đó một ít cà phê…Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm bánh Flan

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh Flan tại nhà

Tùy theo bạn muốn làm nhiều hay ít bánh Flan để chuẩn bị Nguyên liệu. Không nhất thiết phải rập khuôn theo một công thức nào, vi dụ như bạn có thể có 10 cái trứng gà loại lớn sẳn có trong tủ lạnh, bạn chỉ cần làm một ít cho gia đình mình ăn. Vậy nguyên liệu mà Thảo thực hiện sau đây là từ 60 đến 80 cái bánh Flan với khuôn nhựa tầm 50ml/cái.

 • 25 trứng gà loại lớn
 • 400gr đường cát tinh trắng
 • 02 Lít sữa tươi không đường
 • 800ml kem sữa (Thảo dùng Whipping Cream)
 • Khuôn bánh Flan bằng nhựa, hình dạng khác nhau, trái tim, hoặc hình tròn.
ĐỌC THÊM >>   Cách Làm Caramen Tại Nhà - Món Đồ Ngọt Thơm Ngậy Hấp Dẫn

Chuẩn bị dụng cụ đầu bếp

 • Cây đánh trứng
 • Rây lọc lưới nhỏ
 • Soong nấu Caramen 3 lit
 • Soong hấp hỗn hợp trứng sữa 10 Lit
 • Soong hấp bánh (Thường dùng nhất là nồi hấp bánh bao cách thủy) cái này tầm 30 Lít
 • Khuôn bánh

Cách làm bánh Flan tại nhà đơn giản nhất

Thắng đường Caramen

Phần trước hết là làm Caramen thắng đường cát tinh trắng cùng với Vani thơm, hai hỗn hợp này được nấu lên trong dụng cụ Soong 03 lít. Cho đường vào cái nồi sáng màu, đổ nước lọc cao hơn đường một chút nấu cho sôi khi đường chuyển màu vắt vài giọt chanh để không bị lại đường và chờ đến khi  đường chuyển sang màu cánh gián là được. Sau đó cho nguội bớt rồi đổ ra khuôn đựng kem Flan, chờ caramel đông cứng hẳn đổ hổn hợp sữa vào “ nước đường không cần dàn đều lúc hấp sẽ tự chảy ra”

Cách làm bánh Flan

Sau khi đã làm xong Caramen đổ ra khuôn bánh như hình mình họa trên. Tiếp theo các bước sau.

 • Cho đường + sữa tươi + kem sữa cho lên bếp đun ấm (dung lượng đã chuẩn bị như phần Chuẩn bị nguyên liệu)
 • Trứng gà cho ra âu khuấy nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ cho tan hết
 • Cho sữa đã đun ấm vào trứng khuấy đều để trứng và sữa hoà quyện lại với nhau
 • Khi sữa và trứng đã hoà quyện vào nhau lượt qua ray loại bỏ những cặn nếu có (Bạn hãy xem hình minh họa sau đây)

Cách làm bánh Flan tại nhà

 • Cho hổn hợp đã lọc đổ vào khuôn rồi sau đó đem đi hấp cách thuỷ hoặc nướng cách thuỷ

Cách làm bánh Flan tại nhà

 • Khi bánh đủ 40 phút, lấy tăm cho vào giữa bánh nếu bánh không chảy nước là bánh đã chin, Flan sau khi chín để nguội cho vào tủ lạnh khoảng 2 đến 3 tiếng là có thể dùng được rồi
 • Cuối cùng cho tất cả vào tủ lạnh trong ngăn mát bánh Flan sẽ ngon hơn. Đem cho tất cả mọi người cùng thưởng thức nhé, chắc chắn nếu những ai mà ghiền món bánh Flan này sẽ rất thích nhất là các em nhỏ.
 • Nếu muốn món bánh ngon và hấp dẫn hơn có thể cho thêm một chút nước cốt dừa hoặc caffe , phủ đá bào lên trên và trang trí một chút quả như quả anh đào, quả mâm xôi, quả dâu tây,.. tùy theo sở thích của mỗi người.

Cách làm bánh Flan tại nhà

back to menu ↑ back to menu ↑

Lời kết

Cách làm bánh Flan tại nhà đơn giản dễ làm, nhưng nếu bạn làm lần đầu tiên thì có thể chưa chắc thành công. Như Thảo từng làm phải rất nhiều lần mới cảm nhận được và định lượng được Nguyên liệu kết hợp giữa trứng và sữa.

Các vấn đề gặp phải khi bạn làm chắc chắn cũng như Thảo thôi, Những vấn đề thường gặp nhất là khi hấp bánh xong, mở ra thấy bị lổ rổ nhiều. Nguyên nhân có thể là do bạn đánh trứng quá mạnh, làm cho chúng dậy nở lên cùng với nhiều bọt khí trong đó. Hoặc bạn không đóng nắp khuôn bánh trong khi hấp cách thủy…

Việc bị từng lổ bong bóng lẩn caramen cánh gián dưới đáy của bánh có thể do bạn hấp quá lâu, sinh ra trứng có trong hỗn hợp cùng bọt khí bung nở. Cũng có thể tỷ lệ trứng bạn làm nhiều hơn so với hỗn hợp kem sữa do đó khi bạn hấp bánh xong lấy ra sẽ bị vỡ từng mãnh…

Vấn đề gặp phải trong cách làm bánh Flan tại nhà, như bánh có mùi tanh đậm, thông thường mùi tanh là do trứng gây nên vì bạn bỏ nhiều lòng trắng có trong trứng. Tỷ lệ lòng trắng trong trứng và lòng đỏ là 7:3 ví dụ như bạn có 10 trứng làm hỗn hợp thì bạn lấy 7 lòng đỏ trứng, và bỏ đi 03 lòng trắng của trứng.

Bài viết này còn khá sơ khai, vì là hướng dẫn và cùng chia sẽ đầu tiên. Do đó Thảo muốn nghe ý kiến từ bạn, hoặc bạn có thể để lại một thông điệp ở phản hồi bên dưới. Những thông tin hữu ích Bếp nhà tôi mong muốn cùng chia sẽ và xây dựng trang ngày càng đầy đủ hơn, giúp các bạn trao đổi kinh nghiệm và lan tỏa những đam mê của chính mình.

Xin trân trọng cám ơn và hẹn gặp lại ở những loạt bài sau.

Cách làm bánh Flan tại nhàChúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Bình luận

Xếp hạng
Bếp nhà tôi
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart