Nhụy hoa nghệ tây saffron là gì ?

Nghệ tây là một loài thực vật thuộc họ Diên vĩ. Loài này được Carl Linnaeus miêu tả khoa học đầu tiên năm 1753. Nghệ tây là loài bản địa của Tây Nam Á và đã được trồng lần đầu ở Hy Lạp. Mùi vị và hương thơm như cỏ khô và Hiện nay Iran chiếm khoảng 90% sản lượng saffron trên toàn thế giới do có chất lượng tốt nhất

Nhụy hoa nghệ tây là một loại thực vật tam bội vô sinh, một dạng cây sinh trưởng nhờ vào lai tạo của con người, cũng như những loại cây chứa những hoạt chất và những dược liệu quý trong thiên nhiên. Dạo qua một vòng tìm hiểu về loài hoa này, rất nhiều tài liệu tiếng Anh, tiếng Pháp, Tiếng Ý và đặc biệt tiếng Ả Rập được nói đến rất nhiều về Nhụy hoa nghệ tây, chúng được xuất xứ từ xa xưa, tận thời Ai cập cổ đại của các Pharaoh, hàng ngàn năm trước công nguyên.

Nhụy hoa nghệ tây Saffron

Các tài liệu tiếng Việt được mô tả nhiều và nổi bật nhất vẫn là Nhụy hoa nghệ tây Saffron Bahraman. Được du nhập vào Việt Nam một cách ồn ào qua quảng cáo tràn ngập trên Facebook và trong mạng tìm kiếm google với khả năng cạnh tranh cao và kết quả tìm kiếm vẫn tăng lên hằng ngày. Chứng tỏ dược liệu, gia vị này có một sức hút với người dùng rất lớn. Vậy trong khuôn khổ bài viết này, Tôi muốn cùng các bạn tìm hiểu nhụy hoa nghệ tây là gì? và có phải là một loại “thần dược” trong sức khỏe, dược liệu quý trong làm đẹp, và giàu dinh dưỡng trong ẩm thực hay không nhé.Vài lời mở đầu

Bếp Nhà Tôi là một không gian chia sẻ ẩm thực và do đó những nội dung mà bạn đọc được ở đây tập trung ở những góc nhìn về ẩm thực và sức khỏe. Nội dung ở Blog này được cập nhật, được xuất bản dựa trên kinh nghiệm, sự hiểu biết và tham vấn của thân hữu cũng như các chuyên gia.

Thông tin mà tôi cung cấp cho bạn về nhụy hoa nghệ tây Saffron Bahraman thuộc tài liệu bao gồm hình ảnh, nội dung, các phương tiện nghe nhìn Media, video đều được đăng ký bản quyền bởi công ty Tây Á.

Saffron chính hãng

Những sản phẩm từ Nhụy hoa nghệ tây Saffron mà Bếp Nhà Tôi Blog cung cấp cho quý bạn hoàn toàn được chứng nhận bởi công ty Tây Á, đơn vị độc quyền nhập khẩu đúng một loại sản phẩm chất lượng cao từ Iran. Tôi cung cấp cho bạn sản phẩm chỉ đúng một giá duy nhất được tính 01 đơn vị gr/01 hộp. Không có giá rẻ hơn và cũng không có giá đắt hơn 350.000 VND/01gr. Ngoại trừ những khuyến mại và kèm theo quà tặng (nếu có) của tôi.

Nhụy hoa nghệ tây Saffron

Nhụy hoa saffron chính hãng do Bếp Nhà Tôi cung cấp

Do đó tôi cam kết chất lượng hoàn toàn đúng 100%, nếu không bạn sẽ được bồi thường gấp 10 lần giá trị mà bạn mua hàng từ Blog. Cũng xin gửi đến lời cảm ơn quý bạn khi đọc những thông tin sau đây, có thể chưa đầy đủ, nhưng bạn có thể nắm bắt được những thông tin trả lời cho những câu hỏi mà bạn thắc mắc. Đại loại như:

  • Nhụy hoa nghệ tây Saffron là gì?
  • Xuất xứ của chúng từ đâu?
  • Chúng có tác dụng gì?
  • Tại sao lại đắt đỏ  như vậy ?
  • Thật giả về loài hoa này ra sao?

Nhụy hoa nghệ tây

Tên gọi Saffron (Sê Phơn)

Nghệ tây là một loài thực vật trong hoang giã không rõ nguồn gốc, điều này gây tranh cãi trong một thời gian khá dài giữa các nhà sinh vật học, thực vật học và các nhà thám hiểm, cũng như các y điển dược liệu được nhắc đến hoa nghệ tây là một loại thực vật vô tính đơn hình về mặt di truyền.

Saffron phiên âm tiếng Anh đọc là Sê Phơn, tiếng Việt được gọi là Nghệ Tây. Các tài liệu mà tôi bắt gặp đọc qua có vẻ khó hiểu với chúng ta. Ví dụ như đơn tính về mặt di truyền hoặc “tam bội” không thể phân chia…

Tôi diễn giải một cách cho bạn dễ hiểu. Hoa nghệ tây Saffron là một dạng thực vật giả thân hành, nghĩa là chúng có thân cây thẳng (không có nhánh), và củ bên dưới, sự sinh trưởng của nó nhờ vào con người nhân giống lai tạo và trồng, nhân giống thủ công cắt ghép.

Ở Việt Nam nếu bạn từng bắt gặp những người nông dân trồng hoa lay ơn, và trồng cây hành lá, tỏi và cây nén. Những loại cây trồng này gọi là một dạng thực vật tam bội, vô sinh về mặt giống đực. Vì dụ như bạn trồng cây hoa Lay Ơn, thu hoạch hoa bằng cách cắt đi thân cây, và đào củ của chúng lên để gieo trồng vào vụ sau. Vậy thì hoa nghệ tây cũng trồng và thu hoạch theo cách đó.

Hoa nghệ tây

Nhụy hoa nghệ tây chất lượng nổi tiếng nhất vẫn là Iran – Giả thân hành (một dạng thực vật tam bội)Xuất xứ và trồng trọt thu hoạch nhụy hoa nghệ tây Saffron

Rất nhiều tài liệu ghi nhận chung một xuất xứ của hoa nghệ tây và thu hoạch chúng từ thời đại đồ đồng cho đến nay kéo dài hơn 3 ngàn năm. Việc nhân giống chúng trong thiên nhiên bằng cách lựa chọn những nhụy hoa nghệ tây có chiều dài bất thường để lai tạo. Tổ tiên trong thiên nhiên của cây saffron crocus thuần chủng hiện nay là Crocus cartwrightianus.

Ở vùng Địa Trung Hải, cây bụi hoa nghệ tây phát triển mạnh ở vùng khí hậu bán khô hạn, hoa nghệ tây phát triển trong một môi trường khá khắc nghiệt, chịu cơn nóng đến 40 độ C và cơn lạnh có thể đến 10 độ C dưới 0.

Ngoài vùng trồng trọt chính là ở Iran, còn có các vùng khác khí hậu còn khắc nghiệt hơn như Kashmir, Hy Lạp, Tây Ban Nha, cây không phát triển ở những nơi thiếu ánh nắng mặt trời, thích hợp nhất trong những vùng đất sét có chứa đá vôi. Một bông hoa tươi vừa được hái cho khoảng 30 mg (0.0011 oz) saffron tươi hoặc 7 mg (0.00025 oz) saffron khô. Vì vậy nhụy hoa nghệ tây Saffron khô hay tươi đều có giá trị đắt hơn cả vàng, một trong những loại gia vị, dược liệu đắt nhất thế giới so với trọng lượng của nó.

Hoa nghệ tây

Hoa nghệ tây được trồng nhiều nhất ở Iran

Tài liệu của công ty Tây Á, một công ty độc quyền phân phối nhập khẩu Nhụy hoa nghệ tây ở Việt Nam được mô tả Saffron Negin: Là loại tốt nhất, được chọn từ những sợi nhuy chất lượng cao và đã cắt bỏ phần chân nhụy.

ĐỌC THÊM >>   Công dụng của nhụy hoa nghệ tây trong điều trị bệnh tiểu đường

Ở thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên, vào thời của Ashurbanipal nhụy hoa nghệ tây được mô tả bằng một tài liệu khảo cổ là việc dùng chúng điều trị hơn 90 chứng bệnh. Màu sắc vàng cam rực rỡ của Nhụy hoa nghệ tây cũng được phát hiện trong những bức bích họa hơn 50 ngàn năm tuổi trong thời tiền sử của Tây Bắc Iran.

Những người Ba Tư cổ đại cách nay 2 ngàn năm trước công nguyên đã trồng hoa nghệ tây Saffron và thu hoạch chúng, sử dụng chúng rất nhiều trong các lĩnh vực làm đẹp, chữa bệnh, dùng chúng như một chất kích thích thần kinh hưng phấn, và đặc biệt là nam giới dùng nhụy hoa nghệ tây để kích dục.

Trong hành trình chinh phục nổi tiếng nhất ghi nhận trong lịch sử của Vua  Alexandros Đại đế đã sử dụng saffron trong nước pha, gạo và cả nước tắm để chữa các vết thương. Quân đội của Alexandros Đại đế đã mô phỏng việc sử dụng của người Ba Tư và mang về Hy Lạp phương pháp tắm với saffron.

Những khởi nguyên sơ khai

Nhụy hoa nghệ tây Saffron hành trình xuống vùng Nam Á

Hành trình của loài hoa này đến phương Đông vùng Nam Á có thể không chính xác, dù những sử liệu và bằng chứng khảo cổ vẫn gây tranh cãi giữa người Kashmir và Trung Hoa. Trong các ghi chép lịch sử của Người Ba Tư cổ đại có thể tính từ 500 năm trước Công nguyên.

Một sử liệu do các nhà khảo cổ học khai quật được trong các kim tự tháp, ngoài dấu vết của mật ong vẫn còn hầu như nguyên vẹn, người cổ đại Ai Cập dùng Nhụy hoa nghệ tây Saffron trong kỹ thuật ướp xác và dùng để vẽ lên các bức bích họa trong các ngôi đền của Paraoh.

Nhụy hoa nghệ tây Saffron cũng được đề cập đến trong các Y điển cổ của người Trung Hoa, nhiều nhà sử học cho rằng loài hoa này được lai ghép và trồng trọt chúng theo người Mông Cổ (Myanma – Hay là Miến Điện) khi họ xâm chiếm đế Quốc Ba Tư.

Một vài Y điển cổ Trung Hoa từ thời Huyền Trang (Đường Tam Tạng) sang Tây trúc, một vài ghi nhận đến loại dược liệu dùng Nhụy hoa Nghệ tây này chữa các chứng bệnh trầm cảm, và ghi nhận trong vài bản thảo cổ “Cây hoa nghệ tây Saffron được trồng ở vùng Kaskmir được dâng lên Đức Phật”. Y điển cổ được mô tả là:

 “Hoa héo sau vài ngày, và saffron được thu lấy. Nó rất giá trị vì màu vàng đồng đều. Nó cũng được dùng để làm thơm rượu.”Nhuỵ hoa nghệ tây Saffron và hành trình về phía Đông và Phương Tây

Truyền thuyết của người Hy Lạp cổ nói về những chuyến vượt biển, cũng như trong các tài liệu nói đến những cuộc chiến tranh nổi tiến thành Tơ Roa (Troy). Hoa nghệ tây Saffron đến Cilicia mà các nhà Thám hiểm cho rằng nó có những giá trị về khả năng làm thuốc như một loại thần dược.

Nhụy hoa nghệ tây Saffron

Nhụy hoa nghệ tây Saffron từng gây chiến tranh 02 tuần ở thế kỷ thứ 14

Nhụy hoa nghệ tây Saffron không những thu hút các “thầy lang” mà còn thu hút giới Tăng Lữ như một dược liệu mang tính huyền bí và dùng nó như một thứ Bùa chú. Chúng được sử dụng cả trong các nghi lễ Tôn giáo.

Cuộc thập tự Chinh của người La Mã qua vùng Tây Á, vùng đất mà Iraen và Palestin ngày nay, chạy dọc xuống vùng đế quốc Ba Tư mà ngày nay là Iran, Irac, các tiểu Vương Quốc Ả Rập… người La Mã rất yêu thích Nhụy hoa nghệ tây Saffron này khi họ định cư ở cùng Phía Nam Gaul, Saffron được trồng và thu hoạch rộng rãi cho đến khi đế quốc La Mã sụp đổ.

Không có sử liệu nào khẳng định giống Hoa nghệ tây Saffron được trở lại nước Pháp vào năm nào, chỉ là những tranh cãi xung quanh các nhà thám hiểm và các nhà Truyền giáo khẳng định nhụy hoa nghệ tây trở lại nước Pháp bởi đức giáo hoàng Avignon vào thế kỷ thứ 14 Sau Công Nguyên. Sớm hơn trước đó có thể là người Moor vào thế kỷ thứ 8 sau Công nguyên.

Sau khi đế quốc La Mã sụp đổ, việc trồng trọt hoa nghệ tây Saffron chìm vào quên lãng. Nền văn minh Hồi Giáo giúp đưa chúng trở lại Tây Ban Nha vào thế kỷ thứ 14. Cơn đại dịch hạch do loài chuột gây ra kinh hoàng “cái chết đen” giết đi 1/3 dân số Châu Âu thời bấy giờ. Những tài liệu sử học, các y điển vẫn còn lưu giữ cho rằng, những thành phần trong nhụy hoa nghệ tây Saffron càng trở nên cấp thiết.

Nhụy hoa nghệ tây Saffron Tây Á

Nhụy hoa nghệ tây Saffron sử dụng như một gia vị giàu dược liệu

Các nước Châu Âu phải nhập khẩu một lượng lớn nhụy hoa nghệ tây Saffron qua các thương thuyền đến từ vùng Địa Trung Hải, những khả năng tranh cướp trong giới quý tộc đã diễn ra được ghi nhận là một cuộc chiến kéo dài và khủng hoảng suốt hai tuần thời bấy giờ.

Cơn đại dịch gây ra sự sợ hãi tột cùng, cùng với những bất an của dược liệu kỳ diệu này thôi thúc việc trồng trọt và khai thác chúng ở vùng Basel và lan rộng đến Numberg của nước Đức. Dĩ nhiên là dược liệu này vẫn bị làm giả và gian lận trong việc cung cấp các sản phẩm kém chất lượng. Do đó dẫn đến việc Luật hóa có tên là Safranschou. Thủ phạm bị kết tội rất nặng, thường là án tù hoặc cao nhất là án tử hình.

Hai thủ phủ của Nước Anh Norfolk và Suffolk  nhanh chóng lan rộng nhân giống Hoa nghệ tây Saffron và chúng trở nên nhộn nhịp trong việc trao đổi, thu hoạch và nhân giống loại cây này. Biến thành một trung tâm trù phú và thịnh vượng trong một thời gian dài.

ĐỌC THÊM >>   Nhụy hoa nghệ tây làm đẹp da, mờ tàn nhang vết nám và cách làm đẹp từ nhụy hoa nghệ tây Saffron

Những người Châu Âu đã thông qua hội truyền giáo đưa giống cây này vào nước Mỹ, rất nhanh chóng sau đó, chúng được phổ biến và nhân rộng một cách mạnh mẽ. Những năm đầu thế kỷ 18, cụ thể là năm 1730 những người Hà Lan Pennsylvania đã trồng và thu hoạch nhụy  hoa nghệ tây saffron khắp các vùng phía đông Pennsylvania của nước Mỹ.

Cuộc chiến tranh ở vùng biển Caribe năm 1812 các giao thương buôn bán Saffron không còn nữa. Nhưng những người Hà Lan Pennsylvania vẫn tiếp tục trồng với số lượng ít hơn để buôn bán trong địa phương và sử dụng trong các món bánh, mì, thịt gà hoặc cá hồi. Ở Mỹ cho đến ngày nay vẫn còn lại 02 hạt hạt LancasterPennsylvania vẫn còn trồng và thu hoạch nhụy hoa nghệ tây Saffron. Nhụy hoa nghệ tây Saffron và thị trường Việt Nam

Thị trường Việt Nam ghi nhận từ năm nào ?

Theo tham vấn của các chuyên gia từ công ty nhập khẩu Tây Á, một công ty phân phối độc quyền nhụy hoa nghệ tây Saffron được du nhập vào Việt Nam qua các hình thức quà tặng, xách tay đơn lẻ trong các chuyến du lịch, hoặc quà tặng từ các Nguyên thủ, các nhà đầu tư đến từ Tây Á trong những thập niên 60 của thế kỷ trước. Đó là ghi nhận được trong những tài liệu cụ thể ở miền Nam Việt Nam thời còn mạnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông.

Xuất xứ của Nghệ tây có từ rất xa xưa, và cũng như những tiến trình phát triển của nó được nêu ở trên, thì ở Việt Nam loài cây giàu tính dược liệu trong điều trị bệnh này được ghi nhận khá khiêm tốn. Chúng chỉ được nở rộ trong thị trường nhập khẩu và buôn bán nhộn nhịp từ vài năm trở lại đây, theo ghi nhận của tôi qua các tham khảo thì có thể là từ những năm 2014 đến nay.

Đến nay, các nhà cung cấp được rao bán trên mạng và cung cấp nhỏ lẻ vẫn có những loại Saffron chất lượng tốt, và cũng không ít chúng bị làm giả và hàng kém chất lượng cũng tràn ngập thị trường. Tôi sẽ phân tích và xem xét lại một bài viết khác để bạn có thể phân biệt được Nhụy hoa nghệ tây Saffron nào thật giả và kém chất lượng ra sao?. Trong khuôn khổ một bài viết khác. Bạn có thể tìm đọc trong chuyên mục trang Blog Bếp Nhà Tôi.

Nhụy hoa nghệ tây Saffron

Nhụy hoa nghệ tây Saffron do Bếp Nhà tôi cung cấp chính hãng từ công ty Tây Á

Việt Nam hiện nay có trồng được Hoa nghệ tây saffron không ?

Sau nhiều năm nghiên cứu và trồng khảo nghiệm ở vùng núi Ô Quý Hồ (Sa Pa, Lào Cai), một số người làm vườn nơi đây đã trồng thành công giống cây hoa quý Saffron (nghệ tây) di thực từ châu Âu vào Việt Nam.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Pa, cho biết: Cây hoa Saffron là loại cây quý vốn được dùng làm dược liệu và làm gia vị nhưng còn xa lạ với người Việt Nam. Từ lâu người nước ngoài rất ưa chuộng dùng sản phẩm chế biến từ loài hoa này. Giống hoa Saffron được trồng nhiều tại các nước Morocco, Iran và Tây Ban Nha… Theo tài liệu kỹ thuật của nước ngoài, để có được 1 kg nhụy hoa nghệ tây Saffron làm dược liệu hoặc làm gia vị phải thu hái nhụy từ 200.000 bông hoa do nhụy hoa cây này rất nhỏ. Nhụy hoa Saffron làm dược liệu quý điều chế thuốc chữa bệnh cho người như các bệnh cảm cúm, đau dạ dày, cao huyết áp, chống trầm cảm, khô da…

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Pa cũng khẳng định với phóng viên: Sau nhiều năm kiên trì nghiên cứu, Sa Pa đã di thực và trồng thành công loại thảo dược quý từ nhụy hoa nghệ tây Saffron. Hiện tại cây đang sinh trưởng và phát triển tốt phù hợp với điều kiện tự nhiên của vùng cao Sa Pa. Khắc phục nhược điểm của vùng núi Sa Pa hay mưa nhiều ngày ảnh hưởng tới chất lượng nhụy hoa nghệ tây Saffron khi thu hoạch , những người trồng khảo nghiệm giống hoa này đã có sáng kiến trồng hoa vào chậu để đưa hoa vào nhà khi thu hoạch sẽ không ảnh hưởng nhiều tới chất lượng và năng suất sản phẩm.

Giống cây hoa nghệ tây Saffron là một trong những loại thảo dược quý lần đầu tiên được trồng thành công ở Việt Nam và chỉ có duy nhất ở Sa Pa. 

Mời bạn tham khảo thêm ở đâyNhụy hoa nghệ tây có phải là một loại thần dược không ?

Rất nhiều tài liệu và Y điển được ghi nhận từ thời cổ đại, Nhụy hoa nghệ tây Saffron có các dược tính quý, trong đó công thức hóa học của chúng chứa tới 150 Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, thông thường  là các carotenoid, bao gồm zeaxanthinlycopene, và nhiều loại α- và β-carotene. α-crocin tạo nên màu vàng cam rực rỡ cho Saffron.

Trong một y điển cổ, như đã mô tả phần trên, bạn từng đọc qua là các hoạt chất trong thành phần hóa học và những dược liệu có trong nhụy hoa nghệ tây Saffron có thể chữa được 90 chứng bệnh. Thật là một loài thảo dược quý.

Cũng chưa có nhà khoa học hoặc một nghiên cứu nào khẳng định thực chất rằng: Một loài thực vật và các dược liệu có trong nó có thể chữa “bách bệnh” nghĩa là trăm bệnh. Với mô tả trong thời kỳ cổ đại các nhà khảo cổ, thám hiểm và khoa học cũng chỉ rút ra được là Saffron đã từng và được tin cậy như một loài thảo dược quý qua 04 thiên niên kỷ.

Nhụy hoa nghệ tây Saffron khô

Nhụy hoa nghệ tây Saffron khô là một gia vị đắt đỏ trong ẩm thực

Một số nhà sử học tin rằng saffron đến Trung Quốc cùng với những người Mông Cổ sau khi họ xâm chiếm Ba Tư. Tuy vậy, saffron được đề cập đến trong y văn cổ đại Trung Quốc, bao gồm dược điển 40 tập với tựa là Shennong Bencaojing (神農本草經: “Thần Nông bản thảo”, cũng được gọi là Pen Ts’ao hay Pun Tsao), một bộ sách xuất hiện vào khoảng năm 200 đến 300 Trước Công Nguyên. Theo truyền thống thể hiện sự tôn trọng với Viêm Đế – Thần Nông huyền thoại, bộ sách này thảo luận 252 phương pháp điều trị các chứng rối loạn bằng cách áp dụng các chất trong thảo mộc.

Một vài nghiên cứu y học hiện đại có gợi ý rằng các dược liệu trong nhụy hoa nghệ tây Saffron có thể ngăn ngừa được ung thư, chống đột biến, tăng miễn dịch và có tính chất chống oxy hóa, chống lão hóa, làm đẹp da.

ĐỌC THÊM >>   2 loại Táo ta và Táo tàu với những tác dụng của táo đỏ khô trong ẩm thực và y học

Nhụy hoa nghệ tây, qua quá trình tìm hiểu và sử dụng, trong một thời gian ngắn theo tôi có thể chúng tác dụng rõ rệt như cải thiện chứng mất ngủ, tăng cường sức đề kháng chống cảm cúm, gây hưng phấn, lợi tiểu, giảm cân nhẹ khi sử dụng như nước trà uống hàng ngày, uống trong vòng 1 tuần có thể cảm nhận rõ rệt.

Nhưng nếu nói Saffron là thần dược thì hoàn toàn không có cơ sở nào. Đôi khi chúng được phóng đại hóa các tác dụng quá mức, ví dụ như những người bán hàng họ có thể nói là “Chống được bệnh ung thư” nhưng không nói rõ là bệnh ung thư nào?. Và nếu nói “chữa được bệnh ung thư” hoàn toàn khác với “ngăn ngừa được ung thư”. Nhưng thần dược đi nữa hiện nay y học hiện đại vẫn đang chật vật với căn bệnh ung thư và chưa có một loại thuốc nào chữa được.

Nhụy hoa nghệ tây Saffron đúng là tốt cho sức khỏe và làm đẹp, và cũng đúng là chúng đắt đỏ vì cách thu hoạch và thiêu thụ cũng như vận chuyển từ vùng cung cấp chính là Iran. Do đó kết luận là Saffron không phải là thần dược, nhưng nó là một dược liệu quý, một gia vị đắt đỏ.

Nhụy hoa nghệ tây trong ẩm thực

Nền ẩm thực trong năm châu bốn biển có những đặc điểm và sự hình thành phát triển từ xa xưa luôn có những cách biệt rõ rệt. Bạn có thể bắt gặp ở một nhà hàng châu Á, thường những món ăn phục vụ cho người Châu Á luôn rất đậm gia vị.

Châu Âu thì sao? ở những vùng khí hậu ôn đới và hàn đới, nền ẩm thực của họ vẫn có những nét tương đồng, sự tinh tế trong ẩm thực Pháp, từ thời cận đại khi sự thông thương giữa các nước trong Châu lục không còn hạn chế, nền ẩm thực của nó vẫn có những ảnh hưởng nhất định.

Phong cách ẩm thực của nước Pháp tương đồng nhất vẫn là bắt nguồn từ nước Ý. Giao thoa hai nền văn hóa này không có tương đồng nhiều trong các lĩnh vực khác, nhưng Ẩm thực của họ là rất giống nhau.

Ẩm thực Á Âu

Để diễn giải một cách dễ hiểu, ẩm thực của người châu Á vùng khí hậu nhiệt đới như các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, xuống vùng Đông Nam á như Singapore, Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Lào, Cam Bốt… có đặc tính ẩm thực giàu gia vị.

Các nước châu Âu, Châu Mỹ La tin hoặc các vùng cận Biển Caribe, xuống tận Australia … hoàn toàn rất ít gia vị trong các món ăn của họ. Để chống chọi với những cơn lạnh khắc nghiệt của vùng hàn đới, trong khẩu phần họ giàu chất béo và thức uống họ rất đậm cồn.

Trở lại với chủ đề Nhụy hoa nghệ tây Saffron trong thực, như mô tả trên, loại gia vị này quá đắt đỏ để chế biến các món ăn, vì các nền ẩm thực Á và Âu có khác nhau rõ rệt, sự tinh tế trong cách trình bày món ăn như nhụy hoa nghệ tây có sắc vàng óng ánh, có thể dùng trong trang trí món ăn.

Từ món cơm Milan ở Ý đến món bouillabaisse ở Pháp, và món Biryani gồm nhiều loại thịt đi kèm ở Nam Á. Vì đặc trưng mùi của cỏ khô hoặc kim loại, Saffron dùng trong ẩm thực đôi khi không còn giữ nguyên các hoạt chất trong các thành phần của nó vì tính dễ bay hơi và chỉ chịu ở một nhiệt độ nhất định.

Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã công nhận saffron là thực phẩm an toàn có thể sử dụng với thực khách mọi độ tuổi. Với trẻ em, người nội trợ có thể sử dụng nhuỵ hoa nghệ tây dạng bột hoặc 1-2 sợi trong đồ ăn dặm để tạo màu sắc đẹp tự nhiên, giúp trẻ ăn ngon miệng.

Nhụy hoa nghệ tây trong làm đẹp

Có rất nhiều cách làm đẹp

Saffron làm đẹp có rất nhiều cách – Hãy tìm đọc trong các chuyên mục của tôi (Comming soon)

Các Y điển cổ xưa ghi nhận nhụy hoa nghệ tây Saffron được cho là có nhiều công dụng kỳ diệu trong làm đẹp và chữa bệnh. Nữ hoàng Cleopatra từng sử dụng hoa nghệ tây để tắm hàng ngày, tăng sức quyến rũ. Bà thường sử dụng saffron ngâm vào nước tắm để giữ làn da mịn màng, trẻ đẹp. Alexander Đại đế cũng sử dụng hoa nghệ tây để chữa lành những vết thương sau nhiều trận chiến.

Nhụy hoa nghệ tây Saffron kết hợp với mật ong đắp mặt nạ da mặt, chúng giàu Vitamin và chất khoáng, do đó kiểm soát tốt chất nhờn trên da. Các vitamin khác trong Saffron như B1, B3, B6 giúp da loại bỏ các độc tố từ chất nhờn của mồ hôi, loại bỏ mụn và nguy cơ sinh ra mụn trên da mặt.

Công dụng làm đẹp của nhụy hoa nghệ tây Saffron không những đắp mặt nạ da mặt, mà còn dùng chúng để uống như trà. Giúp mát gan, lợi tiểu, cải thiện giấc ngủ sâu hơn và tốt cho những người có bệnh tim mạch và tiểu đường.

Tạm kết

Tôi đọc đâu đó một câu nói của một bạn bán hàng Saffron như thế này “Tôi không bán Saffron, tôi bán sức khỏe và sắc đẹp cho bạn”. Quảng cáo là những lời nói có cánh đôi khi chúng bị phóng đại một cách quá mức. Nhưng đúng thế còn gì.

Ngoài cung cấp Saffron chính hãng, có các chứng nhận xác thực từ các chuyên gia, nhà cung ứng, Blog tôi cố gắng cung cấp các thông tin chính xác nhất, hữu ích nhất cho bạn. Hãy dạo qua một vòng tìm đến các chuyên mục Blog để tìm hiểu thêm bạn nhé.

Đăng ký một Email theo dõi nếu thấy hữu ích, và trang Blog này bạn có thể đăng ký một gian hàng online bắt đầu một ý tưởng kinh doanh online nếu bạn muốn.

Đến đây tôi hi vọng đã giúp được bạn những câu hỏi và ở đây bạn có thể để lại một comment bên dưới nếu có những thắc mắc cần giải đáp, trong 24 giờ làm việc chậm nhất, tôi sẽ trả lời cho bạn sớm nhất có thể.

Hãy chờ lát. Nếu bạn mua hàng online thường xuyên phải tìm tòi so sánh giá cả từ các sàn thương mại điện tử, Blog của tôi có chức năng so sánh giá từ hơn 20 sàn thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Adayroi, Shopee… một cách hoàn toàn tự động qua các trình phân tích dữ liệu. Các so sánh đó hoàn toàn khách quan không hề bị can thiệp. Giúp bạn quyết định mua hàng một cách thuận tiện và tiết kiệm nhất.

Xin trân trọng kính chào và hẹn gặp lại những loạt bài sau.2 Comments
  1. Màu hoa đẹp quá chị

Bình luận

Bếp nhà tôi
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart