Top 10 cuốn sách thiếu nhi hay nhất dành cho bé từ 0 đến 10 tuổi

Trẻ em trong độ tuổi từ 0 đến 10 là giai đoạn phát triển quan trọng nhất. Trong hành trình này, bé sẽ có những tiếp cận đầu tiên với thế giới xung quanh. Cách tốt nhất đó chính là thông qua những câu chuyện từ các quyển sách.

Sách không chỉ giúp trẻ có được thêm kiến thức mới mà còn là cách để cha mẹ kết nối và có thêm thời gian cho con. Nếu con đang dưới 10 tuổi thì bố mẹ không nên bỏ qua những cuốn sách thiếu nhi hay nên đọc sau đây.

1. Thân gửi sở thú – Rod Campbell (Thích hợp cho trẻ từ 0 – 1 tuổi)

Trẻ trong độ tuổi từ 0 đến 1 tuổi chưa được tiếp xúc nhiều đối với thế giới xung quanh. Chính vì vậy, cần lưu ý những thông tin truyền đạt trong độ tuổi này cần phải chính xác và phù hợp. Đặc biệt, đối với trẻ dưới 1 tuổi các quyển sách có nhiều hình ảnh sẽ gây được sự chú ý hơn . Và  “Thân gửi sở thú” là một sự lựa chọn tốt cho các bé khi là một quyển sách tiêu biểu nhất về tranh.

2. Mẹ hỏi bé trả lời – Nhiều tác giả (Thích hợp cho bé từ 4 – 5 tuổi)

Không chỉ đơn thuần là cung cấp cho bé những kiến thức, đến giai đoạn 2 tuổi bố mẹ cần có thêm những tương tác với con ở mức độ đơn giản nhất để đánh giá được mức độ tiếp thu của trẻ như thế nào.

ĐỌC THÊM >>   Tất tần tật về cầu đường - Tác động và lợi ích của công trình giao thông quan trọng

Quyển sách “Mẹ hỏi bé trả lời” đưa ra nhiều câu hỏi thú vị giúp trẻ bắt đầu có những tư duy đầu tiên để đưa ra được đáp án.

Lưu ý, khi sử dụng phương pháp hỏi đáp này trong những lần đầu tiên bạn có thể vừa tự hỏi và trả lời để bé có thể hình dung được . Sau đó, bạn mới để trẻ tự trả lời câu hỏi.

Mẹ hỏi - bé trả lời

3. Ehon Nhật Bản: Bé Trứng – Lời Kangawa Jesrika & hình ảnh Yaggu Gerichira (Thích hợp cho bé từ 2 đến 3 tuổi)

Ehon là một chuỗi truyện tranh với 7 quyển sách khác nhau được dành cho trẻ em dưới 10 tuổi ở Nhật. Mỗi quyển sách đều chứa một câu chuyện khác nhau phù hợp với từng lứa tuổi. Trong đó, có quyển sách “Ehon Nhật Bản: Bé Trứng” là một phiên bản phù hợp dành cho trẻ em dưới 3 tuổi

Mỗi quả trứng được nhắc đến trong quyển sách là một điều bí ẩn sắp được bật mí. Trong đó có thể là một bạn gà, bạn rùa hay bạn rắn, … Tất cả những bí mật này sẽ giúp trẻ học cách khám phá và tìm tòi những điều mới lạ từ thế giới xung quanh.

4. Con yêu bố chừng nào – Sam Mc Bratney (Thích hợp cho bé từ 3 đến 4 tuổi)

Nội dung của sách ” Con yêu bố chừng nào”

 

4 tuổi là độ tuổi tuyệt vời để bé bắt đầu thể hiện cảm xúc của mình với người thân trong gia đình và những người xung quanh. Quyển sách “Con yêu bố chừng nào” có thể đồng hành cùng bố mẹ để giúp trẻ biết cách thể hiện tình cảm với mọi người.

Thông qua câu chuyện đơn giản giữa thỏ Nâu và bố, trẻ sẽ dễ dàng tiếp nhận được những thông tin hữu ích. Từ đó, bạn cũng cần hướng dẫn thêm cho trẻ cách để áp dụng câu chuyện này vào trong cuộc sống của mình.

5. Trứng xanh, giăm bông xanh – Dr Seuss (Thích hợp cho bé 4 – 5 tuổi)

Trong cuộc sống hiện đại, bố mẹ luôn mong muốn trẻ tiếp xúc được với nhiều ngôn ngữ hơn. Đặc biệt nhất là đối với tiếng Anh, một trong những ngôn ngữ phổ biến hiện nay. Trong giai đoạn này, “Trứng xanh, giăm bông xanh” sẽ là một khởi đầu để bé dần làm quen được với ngôn ngữ tiếng Anh.

Với hàng loạt các từ ngữ được sử dụng theo hình thức song ngữ tiếng Anh và tiếng Việt. Trẻ dễ dàng tiếp thu hơn khi nội dung được xây dựng thành một câu chuyện đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Bé cùng với bố mẹ có thể cùng khám phá những điều thú vị về một ngôn ngữ mới.

ĐỌC THÊM >>   Kiến trúc pháp hiện đại Tất cả những gì bạn cần biết

6. Con không bao giờ đi lạc – Dagma Geisler (Thích hợp cho bé 5 – 6 tuổi)

6 tuổi là một bước ngoặc mới của trẻ khi bắt đầu một chặng đường mới trong hành trình của mình. Ngay lúc này, trẻ bước đến một thế giới quan mới và tiếp cận được với nhiều người hơn. Ngoài trường học, trẻ còn có thể cùng với bố mẹ để đến những nơi công cộng khác. Đây là lúc để trẻ được học thêm những kỹ năng mới trong hành trình này.

“Con không bao giờ đi lạc” với câu chuyện về gia đình Lu cùng tình huống đi lạc trong một khu mua sắm đông đúc. Trẻ có thể học cách của Lu để giải quyết vấn đề này. Quyển sách chỉ ra 6 nguyên tắc vàng để trẻ lẫn bố mẹ có thể cùng học hỏi

7. Cơ thể con là của con – Dagma Geisler (Thích hợp cho trẻ từ 6 tuổi trở lên)

Sau giai đoạn từ 6 tuổi, các kỹ năng để ứng phó với các tình huống xảy ra trong cuộc sống là điều mà bố mẹ cần giáo dục cho trẻ. Trong đó, giúp trẻ nhận biết và bảo vệ cơ thể của chính mình là điều cần thiết.

“Cơ thể con là của con” đề cập đến vấn đề này một cách nhẹ nhàng nhất từ câu chuyện của cô bé Clara. Quyển sách cho trẻ hiểu được rằng cơ thể mình sẽ liên tục có nhiều biến đổi và đó là điều đáng tự hào. Bên cạnh đó, bé cần biết cách bảo vệ bản thân mình và biết từ chối những động chạm từ người lạ.

8. Công chúa nhỏ – Frances Hodgson Burnett (Thích hợp cho bé trên 7 tuổi)

Càng lớn trẻ càng mong muốn được hiểu biết về những câu chuyện mang màu sắc khác nhau. Và truyện cổ tích là một trong những nội dung không thể thiếu. Câu chuyện về Sara – một cô công chúa nhỏ phải đối mặt với các khó khăn trong thử thách sẽ giúp bé nhận ra thêm một mặt mới của cuộc sống.

Đây sẽ là một bài học về sự dũng cảm, kiên trì của cô bé. Đồng thời còn ca ngợi tình cảm giữa Sara và những người bạn của mình. Mỗi một câu chuyện mới được mang đến với trẻ đều cung cấp được những kiến thức mới trong cuộc sống bao la.

ĐỌC THÊM >>   Tìm hiểu về kiến trúc Hy Lạp cổ đại và những điểm đặc trưng nổi bật

9. Nhật ký chú bé nhút nhát – Jeff Kinney (Thích hợp cho bé trên 8 tuổi)

Greg là một cậu bé 9 tuổi đã ghi lại hồi ký trong cuộc sống của mình với hàng loạt những câu chuyện độc đáo. Đến độ tuổi lớn hơn, trẻ hoàn toàn có thể tự đọc và tìm hiểu những câu chuyện có nội dung được biến tấu theo một cách mới mẻ này. Trẻ chắc chắn sẽ thích thú với những diễn biến của câu chuyện được kể lại theo góc nhìn của một cậu nhóc 9 tuổi.

10. Hoàng Tử Bé – Antoine de Saint-Exupery (Thích hợp cho bé trên 8 tuổi)

Hoàng Tử Bé đã kể một câu chuyện về hành trình khám phá những điều mới lạ trong cuộc sống của một hoàng tử nhỏ tuổi. Thông qua câu chuyện về sự mở mang kiến thức của hoàng tử nhỏ khi đi đến những nơi khác nhau trên Trái Đất. Trẻ có thể học được cho chính mình những bài học giá trị và có thể nghĩ về những điều mình mong muốn được khám phá giống như nhân vật của câu chuyện

Hoàng tử bé

Lời kết

Mỗi giai đoạn của trẻ đều cần những lượng kiến thức từ sách sao cho phù hợp. Bậc phụ huynh cần có sự lựa chọn kỹ càng về các tựa đề sách phù hợp. Chọn đúng sách cho con là một điều quan trọng trong suốt hành trình phát triển của trẻ. Bởi sách đối với trẻ nhỏ là một nguồn tri thức quý giá. Hãy xem ngay những đề xuất trên và mua cho trẻ những quyển sách thích hợp nhất.

Có thể tham khảo thêm tại mục Mẹ và bé trên bếp nhà tôi

Mời các bạn ghé tham khảo thêm sách tại đây

 

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Bình luận

Bếp nhà tôi
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart