Vài nét về Cá Đù

Dân gian có câu ” Chê tôm ăn cá lù đù. Chê thằng bụng bự lấy thằng gù lưng”. Câu nói này ám chỉ nếu có sự lựa chọn khác thì chẳng ai ăn cá lù đù bởi vì thịt tuy ngọt nhưng rất bở”

Còn ngày nay, theo trào lưu ăn để khỏe, những con cá khô mặn đã trở nên “lỗi thời”, nhiều loại hải sản một nắng ra đời như mực một nắng, cá dứa một nắng, cá thu một nắng… con cá đù nhờ vậy đã “thoát nghèo”, qua bàn tay chăm chút và khối óc nhạy bén của người dân làng chài, đã lột xác thành một đặc sản, sánh vai cùng với những loại cá cao cấp khác’,  không những được bán rộng rãi trong nước mà còn được xuất ngoại đến tận Mỹ, Hàn, Nhật, Đài Loan.

Cá Đù hay còn gọi là cá lù đù, sống ngoài biển và phân bố ở vùng biển nhiệt đới, cận nhiệt đới. Có khoản 270 loài trong 70 chi thuộc họ cá này

Các loại cá đù có đặc điểm khá giống nhau là có thân bầu dục dài,hơi dẹt bên, đầu to, vây lưng chia 2 đoạn : đoạn trước có tia gai cứng, đoạn sau mềm.

Họ Cá lù đù nhiều thịt và ít xương hơn, phần thân sau của cá có nhiều mỡ, rất béo. Thịt cá lù đù có ngọt, bùi bùi riêng phần đuôi có mỡ nên béo. Loại cá này có vị ngọt dịu, deo dẻo và đặc biệt thịt mềm, hậu bùi.

ĐỌC THÊM >>   Lễ Vu Lan - Tìm hiểu truyền thống, ý nghĩa của ngày lễ này

Cá Đù sống gần bờ và rất tạp ăn. Họ cá này thường sống đàn lớn ở vùng đáy bùn cát, thường núp trong những rạn, hốc đá. Thức ăn của cá rất đa dạng vì cá thuộc loại tạp ăn.

Cá đù chế biến được nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

Tìm hiểu thêm tại chuyên mục ẩm thực của bếp nhà tôi, các bạn nhé

1. Cá đù nướng than

2. Cá đù trộn gỏi

cá đù trộn gỏi

3. cá đù chiên giòn

Cá đù chiên giòn

Cá đù chiên giòn

Hiện nay, cá đù bán rộng rãi khắp các siêu thị,các chợ trong cả nước. Hãy lựa chọn và mua về chế biến cho gia đình, các bạn nhé

 

 

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Bình luận

Bếp nhà tôi
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart